Yêu cầu thiết lập quyền nghi file (Sitemap.xml) Điều dưỡng tại Nhật Bản: công việc cụ thể của lao động là gì?

TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Sự thật về công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao đẹp, nhận được sự quan tâm của nhiều lao động trẻ, đặc biệt là đối tượng nữ giới. Ở một đất nước có dân số già như Nhật Bản, công việc của điều dưỡng tại Nhật luôn có những yêu cầu riêng biệt. Vậy những công việc mà một điều dưỡng viên tại đất nước mặt trời mọc cần làm bao gồm những gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành "hot" nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, nhất là các bạn nữ. Rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp bằng chuyên ngành điều dưỡng muốn sang Nhật Bản làm việc, nhưng lại thắc mắc không biết công việc của điều dưỡng tại Nhật như thế nào? Có khác biệt gì so với điều dưỡng ở Việt Nam không? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

 

Đơn hàng đi Nhật cho nữ ngành điều dưỡng

Lao động cần nắm rõ các công việc mà mình cần đảm nhận khi tham gia điều dưỡng viên Nhật Bản

 

1. Hàng ngày điều dưỡng phải làm những công việc như thế nào?

Nhật Bản là nước có dân số già thuộc vào top cao trên thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản thì khoảng năm 2025 cứ 5 người sẽ có 1 người bước vào độ tuổi 75, và 105 người già có độ tuổi trên 65 bị mất trí nhớ.  Do đó số người già cần được chăm sóc ngày càng tăng. Trong khi đó Nhật Bản luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn lực lao động, trong đó có nhân lực ngành điều dưỡng.

Chính vì vậy, Nhật Bản có chính sách tuyển dụng điều dưỡng tại nước ngoài về làm việc tại các viện dưỡng lão hay trung tâm dưỡng lão. Việt Nam là thị trường lao động tiềm năng đối với Nhật Bản, được phía Nhật đánh giá rất cao. 

Nếu bạn tham gia đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản thì công việc hàng ngày của bạn là:

 

Công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản

Một số công việc của điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản

 

+ Chăm sóc, giúp đỡ, trông nom những người cao tuổi đang nằm tại viện dưỡng lão hoặc trung tâm dưỡng lão.

+ Thực hiện y lệnh của bác sĩ trong điều trị và chăm sóc, giúp người cao tuổi trong phục hồi chức năng. 

+ Có trách nhiệm tư vấn, trông nom người già trong các hoạt động cá nhân cũng như xã hội. Tùy theo tình trạng người bệnh,  điều dưỡng sẽ hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh, ăn uống, ngủ nghỉ... Đồng thời có trách nhiệm hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách chăm sóc người bệnh để cùng phối hợp trong cách chăm sóc. 

+ Trong những tình huống khẩn cấp cần lập tức sơ cứu người bệnh và báo cáo bác sĩ, ghi chép lại diễn biến của người bệnh, tham gia đánh giá sức khỏe bệnh nhân để xác định mức độ cần chăm sóc. Ngoài ra, khi bác sĩ có y lệnh khác hay bệnh nhân có nhu cầu thì điều dưỡng cần thực hiện. 

>>>>> Thực tế mức lương mà lao động nhận được khi đi Nhật làm việc là bao nhiêu: click xem ngay

2. Để làm được công việc điều dưỡng bạn phải có những tiêu chuẩn như thế nào?

Công việc của điều dưỡng cần phải có trình độ, năng lực và kiến thức thì mới đảm nhiệm được. Nếu bạn chưa có chút kinh nghiệm nào thì không thể chăm sóc cho những người bệnh tại viện dưỡng lão. Do đó khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, bạn phải đáp ứng các điều kiện nêu dưới đây:

+ Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng từ hệ cao đẳng, hệ đại học trở lên như cao đẳng điều dưỡng đa khoa, cử nhân điều dưỡng,...Đồng thời các bạn phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh tại Việt Nam, yêu cầu về kinh nghiệm ít nhất là 2 năm. 

+ Phải có trình độ tiếng Nhật N4, về yêu cầu này thì các bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật trong nước, sau đó tham gia thi tuyển để lấy chứng chỉ.

+ Ngoài ra những điều kiện quan trọng trên thì bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, độ tuổi như những người lao động khác khi tham gia xuất khẩu. 

+ Về độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi 

+ Về sức khỏe: Sức khỏe là một trong những điều kiện đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật. Theo quy định thì chỉ những bệnh viện được phép khám cho người đi xuất khẩu mới được kết luận người lao động có đủ điều kiện hay không. Do đó khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải đi khám sức khỏe, đạt yêu cầu thì tiếp tục các thủ tục trong hành trình xuất khẩu, không đạt thì bạn không thể tham gia được. 

+ Về ngoại hình: ưa nhìn, không dị tật, khuyết tật, nhanh nhẹn, hoạt bát, đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao (1m50 trở lên đối với nữ, 1m60 trở lên đối với nam, 45kg đối với nữ, 55kg đối với nam). Không vi phạm pháp luật, không bị cấm xuất cảnh, không có tiền án hay tiền sự. 

>>>>> Điều kiện đi lao động tại Nhật Bản mới nhất năm 2020 bao gồm những gì?

 

Điều kiện để đi Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng sẽ có một số điều kiện đặc thù yêu cầu lao động cần đáp ứng

 

3. Có được làm công việc điều dưỡng tại Nhật dài hạn không? 

Các bạn sinh viên, các bạn điều dưỡng tại Việt Nam nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn thì có thể nộp hồ sơ xin làm điều dưỡng Nhật Bản. Tuy nhiên, hợp đồng chỉ được 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng phải trở về nước. 

Có một cách để các bạn có thể làm việc dài hạn tại Nhật đó là tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản. Mỗi 1 năm sẽ diễn ra 1 kỳ thi dành cho điều dưỡng và hộ sinh. Trong cuộc thi này nếu các bạn đạt yêu cầu thì được Nhật Bản cấp cho chứng chỉ quốc gia. Khi đó bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Trên đây là những sự thật về công việc của điều dưỡng tại Nhật. Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng và muốn thử sức mình tại xứ sở hoa anh đào thì hãy tìm hiểu và tham gia ngay từ hôm nay nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm mới mẻ về công việc này nhé!

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009
Liên hệ