Yêu cầu thiết lập quyền nghi file (Sitemap.xml) Tất tần tật chi phí sinh hoạt khi đi XKLĐ mà TTS cần biết

TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Chi phí sinh hoạt ở Nhật – thực tập sinh nên biết

Nhật Bản là quốc gia có đời sống cao, được đánh giá là tiện nghi nhất thế giới. Theo đó, mức chi phí sinh hoạt ở quốc gia này cũng tương đối cao. Do vậy, khi quyết định sang Nhật sinh sống và làm việc, lao động Việt Nam luôn thắc mắc về chi phí sinh hoạt một tháng tại nơi đây, để sẵn sàng sắp xếp cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Khi có ý định sang Nhật Bản làm việc, rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu chi phí sinh hoạt ở Nhật một tháng hết bao nhiêu? Gồm những khoản chi phí nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Trước khi tìm hiểu về các khoản chi phí sinh hoạt khi đi XKLĐ Nhật Bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mức lương tại Nhật dành cho thực tập sinh.

 

Chi phí sinh hoạt khi đi XKLĐ Nhật Bản

NLĐ nên tìm hiểu về mức sinh hoạt tại Nhật khi đi XKLĐ 

 

1. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương tại Nhật dành cho thực tập sinh tại Nhật sẽ tùy theo từng ngành nghề, từng đơn hàng và theo khu vực làm việc. Thông thường, mức lương của người lao động sẽ rơi vào khoảng từ 130.000 – 150.000 yên, tương đương từ 28-32 triệu đồng. Và một số đơn hàng có mức lương đạt tới 32-35 triệu/ tháng.

Một đặc điểm bạn cần chú ý là mức lương cơ bản theo vùng tại Nhật có sự chênh lệch nhau khá lớn. Các thành phố lớn như Tokyo, Osaka có mức lương tối thiểu vùng lên đến gần 1000 yên/giờ. Các tỉnh nhỏ, nằm ở khu vực xa trung tâm sẽ có mức lương dao động từ 700-850 yên/giờ. Có sự chênh lệch này chính là do chi phí sinh hoạt tại các khu vực cũng khác nhau. Tại các thành phố lớn, chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ và ngược lại ở các thành phố nhỏ, xa trung tâm thì chi phí lại rẻ hơn.

>>> Các đơn hàng đi Nhật lương cao năm 2020: Click here

2. Chi phí sinh hoạt ở Nhật – một tháng hết bao nhiêu?

+ Tiền thuế phải nộp theo quy định của chính phủ Nhật Bản

Thông thường tiền thuế thu nhập cá nhân tại Nhật sẽ được xí nghiệp trừ trực tiếp vào lương của người lao động. Mức thuế sẽ phụ thuộc vào ngành nghề, khu vực và thường dao động khoảng 1.000 – 2.000 yên/tháng

+ Tiền bảo hiểm

Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ đóng bảo hiểm theo quy định của Nhật Bản. Bao gồm các loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm quốc dân….số tiền phải trừ sẽ khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng.

Chú ý: Riêng tiền bảo hiểm, sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước, bạn có thể làm thủ tục, giấy tờ để nhận lại khoản tiền này. Thông thường với hợp đồng 3 năm khi đi XKLĐ Nhật Bản thì số tiền bạn nhận lại sẽ khoảng từ 50-70 triệu đồng. Đây được gọi là tiền nenkin.

+ Tiền thuê nhà và đi lại:  Thông thường người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ở, để tiện nhất cho việc đi làm tại xí nghiệp. Và người lao động sẽ phải chi trả chi phí này. Chi phí nội trú sẽ rơi vào khoảng 10.000 – 25.000 yên/tháng.

Về đi lại tại Nhật, thực tập sinh có thể lựa chọn các phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp. Xe đạp được coi là phương tiện phổ biến và chi phí rẻ nhất đối với TTS tại Nhật. Trung bình, chi phí đi lại của TTS khoảng 5.000 – 10.000 yên/tháng.

+ Ăn uống: Chi phí ăn uống tại Nhật khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Các chi phí khác như điện, gas, nước tầm khoảng 10.000 yên/tháng.

Tổng công chi phí sinh hoạt ở Nhật rơi vào khoảng 50.000 – 60.000 yên/tháng ( tương đương 10- 12 triệu đồng )

Như vậy, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí tại Nhật thì người lao động còn tiết kiệm được từ 15-18 triệu đồng. Nếu có làm thêm nhiều, thu nhập của người lao động có thể là từ 18-22 triệu đồng. Đây là mức thu nhập khá hấp dẫn đối với lao động Việt Nam, bởi nó cao hơn rất nhiều so với thu nhập trong nước.

 

Chi phí và mức lương đi xuất khẩu Nhật Bản

Một số mức chi phí ở Nhật mà TTS cần lưu ý

 

3. Chi phí sinh hoạt ở tỉnh nào đắt nhất Nhật Bản?

Cũng giống như ở Việt Nam, các thành phố lớn sẽ có mức chi phí sinh hoạt đắt hơn các tỉnh thành nhỏ. Nếu để điểm tên nơi nào có chi phí đắt nhất Nhật Bản thì đó phải kể đến là thủ đô Tokyo. Nơi đây được mệnh danh là một trong những thành phố có mức chi phí đắt nhất thế giới.

Nhưng, cũng chính vì chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản mà nơi đây cũng có mức lương cao nhất. Lương cơ bản tại đây được chính phủ Nhật Bản quy định lên đến 1.000 yên/giờ. Như vậy với 1 tháng làm việc tại Nhật với 20 ngày công bạn sẽ nhận được mức lương là 160.000 yên, tương đương với khoảng 35 triệu đồng/tháng. Đó chỉ là mức lương cơ bản, nếu có làm thêm, lương của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Vùng Tokyo có mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

Tokyo, Nhật Bản cũng là vùng trả mức lương cao cho lao động nước ngoài

>>> Một số nguyên tắc khi tham gia chương trình đi XKLĐ Nhật Bản làm việc mà lao động cần biết

4. Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật

- Về ăn uống: Bạn hãy tự nấu ăn để có thể tiết kiệm tối đa chi phí. Hoặc “săn” giảm giá tại các siêu thị trước giờ đóng cửa- có thể rẻ hơn bình thường đến 50% đấy.

- Về mua sắm: Bạn có thể tận dụng các cửa hàng 100 yên hay cửa hàng tiện lợi. Mua đồ cũ cũng là cách rất tối ưu để tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt.

- Đi lại: Đi xe đạp hoặc xe bus sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.

- Thuê nhà: Bạn nên thuê nhà tạm thời để không phải đặt cọc, tốt nhất bạn nên ở nhà trọ mà xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật thuê cho bạn. Vừa tiện đi lại đến nơi làm việc, vừa tiết kiệm chi phí.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật là khoản tiền bắt buộc bạn phải chi tiêu trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. Hãy biết cách chi tiêu hợp lý để có thể tiết kiệm được khoản tiền lớn nhất khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Chúc bạn thành công!

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009
Liên hệ