TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật bản 2022 MỚI NHẤT

Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản ngày càng thu hút số lượng lớn lao động người Việt tham gia. Tuy nhiên, để tham gia được chương trình

Chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản ngày càng thu hút số lượng lớn lao động người Việt tham gia. Tuy nhiên, để tham gia được chương trình này, NLĐ phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện từ phía nhà tuyền dụng Nhật Bản. Vậy điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản như thế nào? Người lao động có nên tham gia không? hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản 2019-1

I- Thực tập sinh Nhật Bản được hiểu như thế nào?

Việt Nam và Nhật Bản có chương trình hợp tác về xuất khẩu lao động. Những người lao động tại Việt Nam được đưa sang làm việc tại Nhật Bản, được gọi chung là thực tập sinh. Những người thực tập sinh không những được làm việc để kiếm thu nhập mà còn được học tập để nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn. Sau khi trở về nước sẽ có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.

Tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật bản không quá khắt khe, hầu hết người lao động đều đáp ứng được, tạo nhiều cơ hội cho lao động tại Việt Nam được tham gia chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản.

Xem thêm: TOP đơn hàng đi Nhật lương cao 2022

II-Điều kiện đi thực tập sinh Nhật bản là như thế nào?

1.Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về độ tuổi

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản 2019-2

Thông thường các doanh nghiệp Nhật Bản thường đưa ra yêu cầu về độ tuổi là từ 18 đến 35 tuổi, có một số đơn hàng đặc biệt thì yêu cầu độ tuổi cao hơn. Những đơn hàng yêu cầu sự nhanh nhẹn và chính xác, tỉ mỉ thì thường yêu cầu về độ tuổi trẻ hơn. Ví dụ như đơn hàng điện tử thì yêu cầu độ tuổi từ 18 đến 28, đơn hàng chế biến thực phẩm thì yêu cầu độ tuổi từ 18 đến 30.

2.Điều kiện về học vấn

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản 2019-3

Về trình độ văn hóa ra thì người lao động phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên, đó là yêu cầu tối thiểu cần phải đáp ứng được.

Về trình độ chuyên môn yêu cầu có chút khác nhau, nếu đi theo diện thực tập sinh thông thường thì không yêu cầu về chuyên môn, chỉ có xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư mới có yêu cầu cao về bằng chuyên môn, phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Do vậy nếu bạn có ý định đi xuất khẩu theo diện thực tập sinh thì không cần phải băn khoăn quá nhiều vì bằng cấp nữa.

3.Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về ngoại hình

Về ngoại hình thì bạn phải đáp ứng được tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao. Về chiều cao thì từ 1m50 đối với nữ, 1m60 đối với nam. Về cân nặng thì 45kg trở lên đối với nữ, 50kg trở lên đối với nam. Ngoài ra thì bạn không gù, vẹo, cong cột sống, nhìn chung là ngoại hình cân đối, hoạt bát và nhanh nhẹn.

4.Điều kiện sức khỏe đi Nhật

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản 2019-4

Người lao động muốn được xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe, bởi chủ yếu khi đi xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh là lao động tay chân. Do vậy nếu không có yếu tố thể lực thì không đáp ứng được điều kiện đi thực tập sinh Nhật bản.

Ngoài ra thì người lao động phải không mắc một trong 13 nhóm bệnh theo quy định của Bộ y tế.

5.Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản về chi phí

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra thì bạn cần  phải chuẩn bị một khoản chi phí nhất định. Chi phí đi Nhật sẽ phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng đi Nhật trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng; đơn hàng 1 năm hay 3 năm.

Vậy, chi phí đi Nhật gồm những khoản gì?

Điều kiện đi Nhật về chi phí

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-6Phí khám sức khỏe:  Bạn phải khám sức khỏe tại các bệnh viện được phép cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc.

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-7Phí dịch vụ: Bạn phải trả một khoản tiền gọi là phí dịch vụ cho công ty xuất khẩu lao động, để họ thực hiện hợp đồng đưa bạn sang làm việc tại Nhật.

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-8Phí học tiếng Nhật: Bắt buộc người lao động phải học tiếng Nhật xong thì mới được xuất khẩu, và khoản tiền này tất nhiên bạn phải là người chi trả.

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-9Phí học nghề: nếu bạn tham gia đơn hàng đi Nhật có yêu cầu tay nghề thì bạn phải trải qua lớp đào tạo nghề trong nước do công ty phái cử đào tạo thì mới đáp ứng được điều kiện mà doanh nghiệp Nhật đưa ra

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-10Phí làm hồ sơ: Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thành công thì bạn phải hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ.

Điều kiện đi tu nghiệp sinh nhật bản 2019-11Phí visa: Để bay được đến đất nước mặt trời mọc thì bạn cần phải có visa, vé máy bay. Công ty xuất khẩu lao động sẽ làm giúp bạn, và tất nhiên bạn phải trả phí cho.

Ngoài ra còn một số chi phí khác như đi lại, ăn uống, quần áo, sách vở,...

Những điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản rất đơn giản phải không các bạn. Nếu có ước mơ đến xứ sở hoa anh đào để làm việc thì hãy đăng ký ngay hôm nay để sớm mang về sự thành công bạn nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn thì hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của bản thân và gia đình bạn.

Xem thêm: Thực tế mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009