GÓC TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Bí quyết lựa chọn đơn hàng đi Nhật Bản tốt phù hợp

Hiện nay, với số lượng lớn các công ty xuất khẩu lao động ra đời đã mang đến cho NLĐ nhiều lựa chọn hơn về đơn hàng. Đơn hàng với số lượng nhiều và đa dạng đáp ứng được những yêu cầu của lao động những cũng gây ra sự hoang mang. Chọn đơn hàng nên dựa vào những yếu tố nào?

Khi chọn lựa xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người lao động vẫn còn rất băn khoăn không nên chọn đơn hàng nào cho phù hợp. Đơn hàng đi Nhật lao động hiện nay có lợi điểm là rất đa dạng ngành nghề và đáp ứng được nhu cầu của người lao động. Nhưng cũng chính vì có nhiều quá mà đôi khi lại làm người lao động phân vân. Vậy đi Nhật nên chọn đơn hàng nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua những gợi ý dưới đây nhé.

 

Bí quyết chọn đơn hàng đi Nhật Bản

Lao động cần nắm cho mình những bí kíp để lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân

 

1. Nên dựa vào những yếu tố nào để chọn lựa đơn hàng đi Nhật ?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản như chúng ta đã biết là hiện có hai nhóm đơn hàng chính:

-         Đơn hàng phổ thông

-         Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm

Việc chọn lựa đơn hàng có thể dựa trên hai yếu tố trên đó là yêu cầu kinh nghiệm và không cầu kinh nghiệm. Ngoài ra còn có thể những yếu tố sau:

-         Tuổi tác

-         Giới tính

-         Điều kiện sức khỏe

-         Sở thích cá nhân

-         Doanh nghiệp

-         Đơn vị phái cử.

+ Đầu tiên, là yếu tố tuổi tác

Độ tuổi để tham gia đơn hàng đi Nhật là từ 18 đến 35 tuổi. Các đơn hàng đi Nhật Bản thường có thời gian từ 1 đến 3 năm. Thời gian từ lúc ứng tuyển đến khi bạn xuất cảnh cũng mất khoảng 4 đến 6 tháng. Như vậy, nếu bạn muốn tham gia các đơn hàng 3 năm thì nên cân nhắc đăng ký sớm. Đến khi hết hợp đồng về nước bạn khoảng 23 đến 24 tuổi, là độ tuổi đẹp nhất để dùng tiền tích lũy kinh doanh hay xây dựng gia đình.

+ Thứ hai, là yếu tố giới tính

Các bạn nam có sức khỏe, độ dẻo dai và sức chịu đựng tốt hơn các bạn gái. Vì thế, các bạn Nam khi chọn các đơn hàng đi Nhật có thể ưu tiên chọn đơn hàng ngành xây dựng, cơ khí, công nghiệp. Những đơn hàng này sẽ đòi hỏi hơn đôi chút về sức khỏe và tùy vào đơn vị tuyển lao động nhưng mặt bằng chung cũng sẽ có thu nhập hơn.

+ Tiếp đến là về điều kiện sức khỏe

Bạn nên xác định các đơn hàng làm việc ở Nhật bản sẽ có đơn hàng làm trong nhà máy, có đơn hàng lại làm việc ngoài trời. Thời tiết Nhật Bản không quá khắc nghiệt nhưng vào mùa đông cũng sẽ lạnh hơn ở xứ nhiệt đới như Việt Nam và còn có tuyết rơi. Nếu như bạn thấy sức khỏe mình không hợp làm ngoài trời thì hãy chọn những đơn hàng làm việc trong công xưởng.

>>>Các nhóm bệnh không đủ điều kiện đi làm việc tại Nhật mà lao động cần biết: Click xem ngay 

+ Thứ tư là sở thích cá nhân

Yếu tố này có đôi chút chủ quan nhưng cũng khá quan trọng. Bởi vì nếu vừa được làm việc mình thích, lại vừa có thu nhập tốt thì còn gì bằng đúng không? Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, cây cỏ thì có thể chọn những đơn hàng làm việc tại các nông trại, hoặc thu hoạch rau củ.

+ Tiếp đến là doanh nghiệp

Khi tìm hiểu về đơn hàng bạn xuất khẩu lao động sang Nhật bạn cũng nên tìm hiểu trước về công ty mà mình sẽ ký hợp đồng lao động. Công ty ở thành phố nào, quy mô lớn hay nhỏ. Việc tìm hiểu trước về công ty cũng sẽ giúp bạn nhanh thích nghi hơn với môi trường cũng như cách thức làm việc. Bạn có thể nhờ đơn vị phái cử tư vấn cho ở mục này.

+ Cuối cùng là chọn lựa đơn vị phái cử

Đơn vị phải cử là đơn vị trung gian giữa người lao động và doanh nghiệp Nhật Bản. Vì thế, đơn vị này cần phải làm việc minh bạch, có uy tín. Không được có những khoản phí bất hợp lý, phí phát sinh vô lý.

 

Những yếu tố để chọn các đơn hàng đi Nhật là gì?

Nên tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn đơn hàng

 

2. Không nên dựa vào những yếu tố nào để chọn lựa

- Không nên quá tin vào những thông tin ”nghe nói” của những người chưa biết hoặc nắm bắt rõ không rõ thông tin về chương trình xuất khẩu lao động.

- Không nên chọn đơn hàng chỉ dựa vào thu nhập mà nên chọn đơn hàng phù hợp với khả năng của bản thân.

- Không nên quá nóng vội mà hãy bình tĩnh tìm hiểu thông tin qua các kênh thông tin khác nhau như: mạng internet, báo chí, qua tư vấn của các công ty xuất khẩu lao động uy tín.

>>> TOP những đIều kiện đi Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Kể từ ngày chương trình thực tập sinh kỹ năng được triển khai cho đến nay, chất lượng cũng như số lượng các đơn hàng đều tăng dần qua mỗi năm. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là một thử thách dành cho người lao động. Bởi vì bạn càng cố gắng rèn luyện những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu của bạn thân bao nhiêu thì cơ hội tốt đến với bạn sẽ càng nhiều bấy nhiêu.

 

Đừng chọn đơn hàng chỉ vì chi phí đi Nhật Bản

Chi phí không phải điều kiện tiên quyết khi chọn một đơn hàng đi Nhật

 

Đơn hàng tốt, đơn hàng chất lượng tuy  không phải là ít nhưng cũng không phải là bất cứ ai cũng có thể vượt qua được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy quan trọng là biến bản thân mình trở nên ưu tú hơn thì chắc chắn là bạn sẽ không còn phải băn khoăn nhiều cho câu hỏi đi Nhật nên chọn đơn hàng nào. Thay vào đó, hãy suy nghĩ xem chúng ta sẽ nhận được gì khi tham gia những đơn hàng đó. Vì dù là đơn hàng nào, dành cho ai, ở đâu cũng đều là những trải nghiệm rất quý báu cho NLĐ đi XKLĐ tại Nhật.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009