GÓC TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Năm 2020, nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao?

Thị trường xuất khẩu hiện nay ngày càng sôi động, đặc biệt là có rất nhiều thị trường tiềm năng với các chính sách hỗ trợ khác nhau từ Chính phủ. Do vậy hiện nay có rất nhiều lao động băn khoăn không biết nên đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao, nhất là trong năm 2020 này. 

Từ năm 2014 trở đi thị trường xuất khẩu sôi động, số lao động Việt Nam sang nước ngoài làm việc ngày càng gia tăng, nhất là thị trường lao động tại Nhật Bản. Tại Việt Nam nguồn lao động luôn dồi dào, tình trạng thất nghiệp cao nên Đảng và Nhà nước ta đang nỗ lực thực hiện các chính sách nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động, trong đó đẩy mạnh chính sách xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. 

 

Năm 2020, xuất khẩu lao động nước nào lương cao?

NLĐ băn khoăn trong việc lựa chọn các thị trường xuất khẩu lao động

 

1. Sự bùng nổ hoạt động xuất khẩu lao động

Thị trường Nhật Bản có môi trường làm việc an toàn,  mức lương tương đối cao, có rất nhiều ngành nghề thiếu nhân lực lao động nên đã thu hút rất nhiều người lao động Việt Nam về đây làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động bị những đối tượng cò mồi, trung gian lợi dụng phải mất tiền oan mà không đi xuất khẩu được.

Do đó nhà nước ta đã cấp phép cho các công ty trong nước ở Việt Nam được đưa người sang nước ngoài làm việc.  Các công ty sẽ tuyển dụng đào tạo và hỗ trợ người lao động các thủ tục cần thiết để đi làm việc. Do vậy người lao động hãy tìm đến đúng địa chỉ công ty uy tín để đăng ký tham gia, nhằm phòng tránh các rủi ro không đáng có.

>>>>>> Điều kiện đi lao động tại Nhật Bản mới nhất năm 2020: click xem ngay

2. Mức lương xuất khẩu giữa các nước có giống nhau không?

Mỗi một nước có chính sách riêng về tiền lương cho người lao động, nếu bạn đi xuất khẩu lao động cùng  ngành nghề nhưng ở các nước khác nhau sẽ có mức lương khác nhau. 

Thông thường mức thu nhập của người lao động tại các thị trường lao động như sau: 

+ Singapore mức lương dao động trong khoảng từ 20 đến 40 triệu đồng

+ Hàn Quốc mức lương dao động trong khoảng từ 27 đến 30 triệu đồng

+ Đài Loan mức lương dao động trong khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng

+ Nhật Bản mức lương dao động trong khoảng từ 26 đến 35 triệu đồng. 

 

Đi xuất khẩu Nhật lương bao nhiêu

Thu nhập của lao động có sự khác nhau giữa các nước

 

3. So sánh ưu nhược điểm của một số thị trường lao động?

Nhìn chung mức lương cao nhất là đến từ Singapore, riêng thị trường Singapore không tuyển  những người lao động phổ thông bình thường mà cần phải có trình độ và kỹ năng nhất định. Các ngành nghề tuyển dụng ít,  chủ yếu là ngành điện tử. Hơn nữa để sang được thị trường Singapore rất khó bởi không có một công ty nào được cấp phép đưa người lao động sang Singapore. Do vậy nếu người lao động đi xuất khẩu Singapore gặp phải các vấn đề hay sự cố rủi ro thì không có nghiệp đoàn đứng ra giải quyết.  

Mức lương tại Đài Loan là thấp nhất nhưng chi phí sinh hoạt lại rẻ nhất so với các thị trường khác. Theo nhiều phản ánh từ người lao động thì thị trường này không đảm bảo trong môi trường làm việc, lao động được tuyển dễ dàng nên nhiều đối tượng có thể tham gia. Do đó đó mức lương cũng không cao như những nước khác.

Mức lương tại Hàn Quốc cũng thuộc loại cao so với những nước khác, Nhưng  chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ, thị trường lao động không rộng mở đối với người Việt. Đặc biệt, Hàn Quốc từ chối tiếp nhận người lao động tại 40 huyện của Việt Nam. Hơn nữa, nước ta cũng không có công ty xuất khẩu lao động nào được cấp phép hoạt động đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. NLĐ muốn đăng ký thì phải thông qua Bộ LĐTBXH.

Thị trường Nhật Bản lại có môi trường làm việc an toàn, có nghiệp đoàn lao động bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại Nhật. Người lao động được yên tâm để sinh sống và làm việc trong suốt thời hạn hợp đồng đã ký kết. 

>>>>>> Chi phí đi nhật 2020 là bao nhiêu? Bao gồm những khoản tiền gì?

 

chọn đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao

Việc so sánh các thị trường sẽ giúp lao động có sự chọn lựa sáng suốt

 

4. Nên chọn xuất khẩu sang nước nào?

Dựa trên những đặc điểm của các thị trường lao động trên thì không khó để có câu trả lời cho câu hỏi đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao. Phần lớn lao động lựa chọn thị trường Nhật Bản.  Bởi những lý do sau:

- Cơ hội khi được xuất cảnh rất cao do Nhật Bản đang thiếu trầm trọng nguồn lực lao động,  nhất là các ngành xây dựng, công nghiệp, thực phẩm và may mặc,  nên cơ hội trúng tuyển đơn hàng của bạn rất cao.

- Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh do những chính sách ưu đãi từ doanh nghiệp,  công việc làm thêm lại nhiều nên giúp người lao động có thêm khoản thu nhập lớn ngoài tiền lương,  mức lương tối thiểu tại Nhật tăng dần theo các năm dẫn đến mức lương của người lao động cũng tăng theo.

- Nhật Bản được biết đến là đất nước đứng đầu về công nghiệp tiên tiến hiện đại với những công ty hàng đầu trên thế giới,  nên bạn sẽ được tiếp xúc với nền khoa học tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới. Hơn nữa với 77 ngành nghề được tuyển dụng lao động nước ngoài thì giúp người lao động có nhiều lựa chọn.

- Đặc biệt hơn đến với Nhật Bản sẽ được trải nghiệm không khí trong lành,  nguồn thực phẩm không hóa chất. 

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã có được cho mình câu trả lời đi xuất khẩu lao động nước nào lương cao. Ngoài  dựa vào mức lương để quyết định thì các bạn cũng nên dựa vào các yếu tố khác như công việc, môi trường,... Chúc các bạn có quyết định đúng đắn.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009