GÓC TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Tìm hiểu cách làm con dấu đi Nhật

Ở Nhật Bản, các bạn lao động sẽ không sử dụng chữ ký mà dùng con dấu riêng của mình. Đây có thể coi là điều kiện bắt buộc tại xứ sở hoa anh đào, do đó khi có ý định đi xuất khẩu lao động thì hãy tham khảo cách làm con dấu đi Nhật trong bài viết sau nhé!

Bất kỳ người lao động nào khi bước chân đến xứ sở hoa anh đào đều phải có con dấu riêng. Con dấu là tượng trưng cho chữ ký của mỗi cá nhân nên là điều kiện bắt buộc. Nếu bạn chuẩn bị đến Nhật thì hãy tham khảo cách làm con dấu đi Nhật sau đây nhé.

 

Tìm hiểu cách làm con dấu đi Nhật

Người lao động nên tìm hiểu trước về cách làm dấu tên trước khi sang Nhật làm việc

 

1. Tại sao phải làm con dấu đi Nhật?

Con dấu được người Nhật gọi là Ankan hay Hanko, nó dùng cho cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp để thay thế hoàn toàn chữ ký thông thường.

Tại Nhật mọi thủ tục liên quan đến giấy tờ đều phải dùng đến con dấu,  khi mở tài khoản ngân hàng, khi nhận lương, khi thanh toán tiền điện,  tiền nước, khi nhận bưu phẩm, khi mua trả góp các đồ vật có giá trị ,... Do vậy con dấu tại Nhật có vai trò rất quan trọng, nếu không có con dấu sẽ rất khó khăn trong cuộc sống ở Nhật Bản, bạn không thể làm được bất kỳ giao dịch nào.

>>>>> Cuộc sống ở Nhật mà Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cần biết: click xem ngay.

2. Con dấu đi Nhật gồm những loại nào?

Tùy theo mỗi mục đích sử dụng của cá nhân mà con dấu được phân chia thành rất nhiều loại. Thông thường bao gồm các loại sau:

Con dấu đã đăng ký với chính quyền địa phương, có tên là Jitsuin : Loại này thường được khắc bằng bàn tay của những người thợ nên không trùng với bất kỳ con dấu nào, tính bảo mật cao nên giá thành khá đắt so với các loại khác.  Do vậy nó thường được dùng vào các sự kiện quan trọng như đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, làm giấy chứng tử,  mua bán xe,...

Con dấu đăng ký với ngân hàng, có tên là Ginkouin. Loại này thường sử dụng vào các việc liên quan đến lĩnh vực tài chính như mở tài khoản, gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm và một số giao dịch khác tại ngân hàng. Đây cũng là con dấu mang tính bảo mật cao nên bạn có thể đặt khắc bằng tay.

Con dấu dùng ký nhận, có tên là Mitomein. Loại này không có tính bảo mật cao nên thường được dùng trong các việc hàng ngày như giao nhận hàng,  gửi thư,  nhận thư,...

 

Đơn hàng đi xuất khẩu Nhật Bản sử dụng con dấu nào?

Tùy theo mục đích của bản thân mà lao động sử dụng con dấu cho hợp lý

 

3. Con dấu đi nhật có chất liệu gì?

Thông thường con dấu có chất liệu bằng đá, gỗ, nhựa và cao su. Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể yêu cầu thợ khắc chất liệu nào. Nếu mục đích xuất khẩu lao động sang Nhật 3 năm, cần dùng lâu dài cho những việc quan trọng thì nên khắc bằng đá và gỗ để tránh bị làm giả, đối với loại con dấu bằng nhựa có thể dập bằng máy,  giá rất rẻ nên không đảm bảo sự an toàn cho chủ sở hữu.

>>>>> CỰc HOT: Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà lao động cần chuẩn bị bao gồm những khoản gì?

4. Thủ tục làm con dấu đi Nhật tại Việt Nam

Nếu bạn muốn làm con dấu đi Nhật trong nước trước khi bay sang Nhật thì các thủ tục như sau:

Đầu tiên bạn cần dịch tên của mình sang tiếng Nhật, lưu ý không cần dịch họ và tên đệm, chỉ cần tên gọi là được. Nếu không đủ tự tin để dịch tên mình thì hãy nhờ các thầy cô giáo đang dạy tiếng cho bạn dịch hộ, hoặc nhờ công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp.  Sau đó liên hệ với các đơn vị chuyên làm con dấu, chọn chất liệu con dấu, tên con dấu, kích thước con dấu để tiến hành làm.

Lưu ý bạn nên khắc cả tên tiếng Nhật và tiếng Việt trong một con dấu để đảm bảo đủ thông tin cần thiết. Hãy chọn nơi làm con dấu uy tín, chất lượng, có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo sự chính xác, giúp bạn không phải làm đi làm lại nhiều lần nhé các bạn.

Tùy theo đơn vị làm dấu mà thời gian trả khác nhau. Thông thường khoảng 1 ngày là có thể xong.  Sau khi nhận dấu bạn hãy kiểm tra thông tin trên con dấu, độ sắc nét,  đường kính,...bằng cách đóng lên tờ giấy trắng. Nếu đạt yêu cầu thì bạn tiến hành thanh toán.

Chi phí làm dấu tại Việt Nam khá rẻ, chỉ dao động từ 100.000 đến 200.000đ. 

 

Thủ tục làm con dấu đi Nhật là gì?

Nên tìm hiểu thủ tục để làm con dấu tại Việt Nam

 

5. Thủ tục làm con dấu tại Nhật Bản

Nếu tại Việt Nam bạn chưa có con dấu thì hoàn toàn có thể làm tại Nhật Bản. Tuy nhiên thủ tục tại Nhật sẽ phức tạp hơn với chi phí đắt hơn. Nhưng nếu đơn hàng đi Nhật cần thiết phải xuất cảnh mà bạn chưa kịp làm thì bắt buộc phải làm bên Nhật.

Điều kiện cần để được làm con dấu tại Nhật là phải từ 16 tuổi trở lên và có giấy chứng nhận đăng ký là người ở nước ngoài. Dưới 16 tuổi bạn vẫn còn dưới sự bảo lãnh của bố mẹ, người thân nên chưa phải chịu trách nhiệm trước những hành động của mình.

Những trường hợp không được đăng ký con dấu tại nhật đó là con dấu đó đã được người khác đăng ký,  con dấu khắc tên không giống với tên trong giấy đăng ký người nước ngoài,  con dấu được làm bằng nhựa,  con dấu không có đường viền hoặc bị lỗi một số vấn đề khác, con dấu có đường kính quá nhỏ hoặc quá lớn cũng không được. Do đó bạn cần lưu ý những yếu tố trên nhé.

Sau khi đã đủ các điều kiện để làm con dấu thì bạn đăng ký con dấu với đơn vị làm dấu tại Nhật, nếu họ nhận thì bạn tiến hành viết đơn đăng ký, sau đó đợi đơn vị làm dấu, cuối cùng là nhận con dấu, thanh toán chi phí.

Lưu ý khi đi đăng ký phải mang theo giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, hoặc giấy tờ tùy thân khác nhưng phải có ảnh để nhận diện.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về làm con dấu đi Nhật. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm con dấu để việc sinh sống và làm việc tại Nhật được thuận lợi.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009