GÓC TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Xuất khẩu lao động đi Nhật nên và không nên mang gì?

Khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, cần phải tuân thủ các quy định về hành lý được mang theo và không được mang theo. Điều đó giúp cho người lao động có thể chủ động trong việc sắp xếp hành lý một cách gọn gàng nhất, việc làm thủ tục tại sân bay sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Khi nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào chúng ta cũng cần chú ý những quy định về đồ đạc được phép và không được phép mang theo khi nhập cảnh. Xuất khẩu lao động đi Nhật cũng vậy, khi sắp xếp hành lý mang theo, bạn hãy tìm hiểu về danh mục những đồ cấm và những đồ được phép mang theo khi nhập cảnh vào quốc gia này nhé. Sau đây là danh sách nên & không nên đem theo khi nhập cảnh Nhật Bản và lý giải vì sao chúng ta không nên mang theo chúng.

 

Hành lý đi xuất khẩu lao động sang Nhật

NLĐ nên chuẩn bị hành lý trước khi sang Nhật làm việc

 

1. Những món đồ không nên mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản

-  Đồ ăn khô

Chắc chắn rằng khi bạn chuẩn bị sang làm việc tại đất nước này, bạn sẽ ít nhiều có tâm lý lo lắng chưa làm quen ngay được với thức ăn ở đây. Vì thế nhiều người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường chuẩn bị đồ khô mang theo trong hành lý. Thường là ruốc, tôm cá khô hoặc các loại củ gia vị. Tuy nhiên, đây lại là những vật phẩm cấm không được mang theo khi nhập cảnh vào đất nước này. Lý do mà phía Nhật Bản đưa ra là lo sợ các bệnh dịch hoặc mầm bệnh có thể còn tồn tại trong những thực phẩm đó.

- Trái cây tươi

Các loại trái cây tươi cũng là một trong những vật phẩm không được phép mang lên máy bay. Hầu hết các loại hoa quả đều không được phép mang lên máy bay. Bạn không nên cố gắng thử mang theo làm gì để tránh những rắc rối không đáng có tại cửa an ninh.

Bạn cũng đừng quá lo lắng, vì những món này tại Nhật Bản rất phổ biến và giá cũng không hề đắt. Chúng đều được bày bán ở các siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi. Theo nhận xét của những thực tập sinh đang làm việc thì chúng đều có mức giá phù hợp với mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản  Click xem ngay: Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật 

 

Đồ ăn không được mang khi đi XKLĐ Nhật Bản

Tuyệt đối không được mang món đồ cấm nhập cảnh lên máy bay

 

2. Những món đồ nên mang theo khi nhập cảnh

Ngoài những món kể trên, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên mang theo những món đồ sau:

- Thuốc cơ bản

Khác với nước ta, ở Nhật Bản bạn muốn mua thuốc sẽ cần phải có đơn của bác sĩ. Cho nên nếu mới sang và chỉ bị cảm cúm thông thường sẽ khá là khó để có thể mua được thuốc uống. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một số món thuốc cơ bản như: Panadol, tiffy hoặc thuốc đau bụng đi ngoài. Trường hợp bạn có một số thuốc theo đơn thì nên cầm theo đơn thuốc của bác sĩ theo.

- Tiền mặt

Vì không thể mang theo thực phẩm từ Việt Nam sang nên chắc chắn bạn sẽ cần dùng đến tiền mặt trong những tuần đầu mới sang để mua thực phẩm và đồ sinh hoạt cá nhân. Theo quy định bạn được phép mang tối đa khoảng 4-6 triệu( lưu ý là bạn nên đổi luôn sang tiền yên Nhật để khỏi phải đi đổi khi sang đến đây nhé)

- Ảnh thẻ

Phí chụp ảnh thẻ bên Nhật cũng khá đắt so với nước ta cho nên bạn nên mang theo ảnh thẻ phòng những trường hợp cần làm con dấu tên hoặc xin giấy tờ bên Nhật Bản. Nên mang theo hai kích cỡ là 4x6 và 3x4. Bạn cũng có thể lưu lại trong USB cho tiện lợi và mang in khi cần để đỡ chi phí.

đi XKLĐ cần chuẩn bị những gì NLĐ cần chuẩn bị gì khi đi lao động tại Nhật Bản: Click here

3. Một số lưu ý khi qua cửa an ninh

 

Chuẩn bị hành lý gọn gàng trước khi đi XKLĐ

Lao động sẽ được nhân viên công ty xuất khẩu lao động uy tín đưa ra sân bay

 

Trước khi lên máy bay, bạn sẽ phải đi qua cửa an ninh. Để tiết kiệm thời gian cho mình cũng như cho những hàng khách khác bạn nên nắm rõ những quy định sau:

- Chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ những vật, chất cấm ra khỏi hành lý xách tay của mình. Hành lý xách tay chính là túi xách mà bạn dự định sẽ đem lên máy bay. Những đồ bao gồm bật lửa, đồ sắc nhọn, chất dễ cháy.

- Hạn chế tối đa vật dụng và phụ kiện trên người vì khi qua cửa an ninh bạn sẽ phải tháo toàn bộ đồ trang sức, giày dép để lên khay có sẵn. Hãy chọn những loại giày hay phụ kiện đơn giản tránh mất nhiều thời gian.

- Sắp xếp giấy tờ cần thiết ra ngăn ngoài cùng dễ lấy để khi lên máy bay nhân viên có thể kiểm tra cho bạn một cách nhanh chóng nhất. Lưu ý, không nên cất hộ chiếu hay chứng minh thư hoặc giấy tờ quan trọng trong túi quần hay túi áo sẽ có thể bị thất lạc khi di chuyển.

- Thái độ nghiêm túc không nên nói đùa những câu từ nhạy cảm để tránh bị phạt và những rắc rối không đáng có.

- Sau khi đã qua cửa an ninh nếu chưa đến giờ bay bạn nên ngồi chờ trong phòng chờ của sân bay, không nên đi lại quá xa để có thể nắm bắt được ngay các thông tin cần thiết khi nhân viên sân bay thông báo.

Đối với người lao động xuất khẩu lao động đi Nhật khi ra sân bay sẽ có nhân viên của công ty đi cùng các bạn để hướng dẫn những thủ tục cần thiết để nhập cảnh. Tuy nhiên bạn cũng nên biết và nhớ rõ những quy định trên để khỏi lúng túng và làm các thủ tục được suôn sẻ. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn đã có được những thông tin và kinh nghiệm hữu ích cho chuyến đi sắp tới đây của mình.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009