Yêu cầu thiết lập quyền nghi file (Sitemap.xml) GIẢI ĐÁP CÂU HỎI “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?”

GÓC TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Giải đáp câu hỏi “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?”

Với những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hai câu hỏi được họ rất quan tâm đó là “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp

Với những người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hai câu hỏi được họ rất quan tâm đó là “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi phổ biến này cũng như các điều kiện để lấy tiền Nenkin.

 

Tiền nenkin là gì?

1. Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?

* Tiền Nenkin là gì?

Nenkin là khoản tiền hoàn thuế “hưu trí” mà trong thời gian làm việc tại Nhật các bạn đã đóng. Tại Nhật Bản, bất kỳ ai trên 20 tuổi, bao gồm cả người nước ngoài làm việc đều phải đóng tiền lương hưu (tiền thuế Nenkin). Khoản tiền này đối với người Nhật, họ sẽ nhận sau khi về già, gọi là phúc lợi và lương hưu. Còn với lao động nước ngoài, do đặc thủ chỉ làm trong một quãng thời gian nhất định nên sẽ được hoàn lại một phần sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Khoản tiền đó chính là tiền Nenkin.

*  Cách tính tiền Nenkin

 

Cách tính tiền nenkin Nhật Bản-1

 

Tùy thuộc vào số tiền thực tế người lao động đã đóng ở Nhật mà số tiền Nenkin họ được nhận sẽ khác nhau. Dưới đây là con số bình quân để bạn tham khảo:

Thời gian đóng từ 6-12 tháng: 39.900 yên.

Thời gian đóng 12-18 tháng: 79.800 yên.

Thời gian đóng từ 18-24 tháng: 119.700 yên.

Thời gian đóng từ 24-30 tháng: 159.600 yên.

Thời gian đóng từ 30-36 tháng: 199.500 yên.

Thời gian đóng từ 36 tháng trở lên: 239.400 yên.

Tùy thuộc vào số thời gian làm việc và đóng tiền mà số tiền Nenkin lao động được nhận sẽ khác nhau

Người lao động có thể đươc lĩnh từ 0,4 đến 2,6 tháng lương tiêu chuẩn tùy thuộc vào thời gian làm việc cũng như thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (tiền lương + tiền thưởng, chưa trừ thuế) sau đó chia đều cho tổng số tháng đã đóng bảo hiểm.

Ví dụ: Giả sử bạn đã xuất khẩu lao động Nhật Bảnđược 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 150 vạn yên. Năm thứ hai thu nhập là 162 vạn yên. Số tiền này được tính là tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Hệ số bạn được hưởng sẽ là 1,2 hoặc 1,3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào. Tiền lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (150 + 162)/24 = 13 vạn yên. Tiền được nhận là 1,2 x 13 vạn yên = 15,6 vạn yên.

Một ví dụ khác, bạn đi xuất khẩu lao động sang Nhậttheo đơn hàng đi Nhật 3 năm. Bạn làm hết năm thứ 2, xin nghỉ vì lý do cá nhân và được người sử dụng lao động đồng ý. Năm đầu tiên, thu nhập của bạn là 160 vạn yên. Năm thứ hai, thu nhập là 176 vạn yên. Hệ số bạn được hưởng là 1,2. Tổng tiền lương tiêu chuẩn sẽ là (160+176)/24=14 vạn yên. Tiền được nhận là 1,2 x 14 vạn yên = 16,8 vạn yên.

Xem thêm thông tin về XKLĐ Nhật Bản Xem thêm: Hồ sơ đi Nhật gồm những gì?

2. Điều kiện lấy tiền Nenkin

 

Điều kiện lấy tiền nenkin là gì?

 

Người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện để lấy tiền Nenkin

Bạn cần đáp ứng các điều kiện lấy tiền Nenkin sau đây nếu muốn nhận khoản tiền này:

Thứ nhất, người làm thủ tục lấy tiền Nenkin có quốc tịch không phải quốc gia Nhật Bản, tức là người lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc theo các hợp động lao động do doanh nghiệp tại Nhật Bản ký với người lao động.

Thứ hai, thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng.

Thứ ba, hiện tại người làm thủ tục không còn sinh sống và làm việc trên đất nước Nhật Bản.

Thứ tư, thời gian từ ngày về nước chưa quá 24 tháng.

Tiền Nenkin sẽ được nhận 2 lần và thường được gọi là tiền Nenkin lần 1, tiền Nenkin lần 2.

Để có những hiểu biết về tiền Nenkin, các thủ tục, trình tự để lấy được tiền Nenkin, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng internet để biết được “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?”. Một cách khác, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của những người đã từng xuất khẩu lao động Nhật Bản và đã lấy tiền Nenkin thành công. Họ đã có kinh nghiệm và sẽ đưa cho bạn những lời khuyên rất bổ ích.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tiền Nenkin là gì? Cách tính tiền Nenkin?” và điều kiện lấy tiền Nenkin cho lao động Việt. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu cách lấy tiền Nenkin như thế nào. Việc này sẽ được chia sẻ trong các bài viết sau. Mời bạn chú ý đón đọc.

Tư vấn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009
Liên hệ