Yêu cầu thiết lập quyền nghi file (Sitemap.xml) Điểm nổi bật của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản với TTS kỹ năng

TIN TỨC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

So sánh Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản và Visa TTS kỹ năng

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản ra đời vào ngày 01/07/2019 đã đem lại nhiều lợi ích cho người lao động với mức lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và đặc biệt là cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Vậy visa này có khó xin hay không? và nó có điểm vì khác biệt so với visa TTS kỹ năng?

Mới đây trên thị trường lao động xuất khẩu nhộn nhịp hẳn lên bởi cụm từ mới visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Rất nhiều người tò mò không biết loại visa này có đặc điểm gì mà thu hút nhiều sự quan tâm của người lao động đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để thấy những điểm riêng có của loại visa này nhé.

 

So sánh 2 loại visa đi XKLĐ Nhật Bản

NLĐ có thêm lựa chọn khi đi XKLĐ Nhật Bản

 

1. Ngành nghề tiếp nhận có sự khác biệt

Đối với hình thức visa lao động thông thường thì có 77 ngành nghề khác nhau. Sự đa dạng này giúp người lao động có nhiều sự lựa chọn, nên tạo cơ hội cho rất nhiều đối tượng lao động, từ phổ thông đến cao đẳng, đại học được xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Tuy nhiên, loại visa mới này chỉ dành cho 14 ngành nghề, bao gồm các ngành như xây dựng; ngành điều dưỡng; ngành đóng tàu; ngành làm sạch tòa nhà; ngành bảo dưỡng ô tô; Ngành nông nghiệp; Ngành hàng không; Ngành ngư nghiệp; ngành khách sạn; Nhà hàng; ngành chế biến thực phẩm; ngành gia công chế tạo công nghiệp; ngành sản xuất máy công nghiệp và ngành điện tử. Sự hạn chế trong ngành nghề khiến đối tượng tham gia cũng hạn chế. Đối với loại visa đặc định loại 2,  người lao động có cơ hội cư trú vĩnh viễn tại Nhật, thì ngành nghề tiếp nhận chỉ có hai ngành đó là xây dựng và đóng tàu.  

Mặc dù ngành nghề ít nhưng chỉ cần bạn có năng lực thì cơ hội sang Nhật Bản rất lớn bạn nhé. 

đơn hàng đi Nhật lương cao   Click xem ngay: TOP đơn hàng đi Nhật lương CAO, phí THẤP, xuất cảnh NHANH

2. Mục đích của visa có gì khác biệt

Người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động với mục đích chính là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến và hiện đại của người Nhật. Sau đó mang những kiến thức đã được lĩnh hội về Việt Nam để áp dụng trong nước,  giúp cho nền kinh tế Việt Nam phát triển. Do vậy sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm hoặc 1 năm thì người lao động trở về nước. Các chương trình này chỉ giúp người Nhật giải quyết bài toán thiếu hụt lao động trước mắt, không mang tính lâu dài.

Loại visa đặc định mới này có mục đích hoàn toàn khác so với các chương trình xuất khẩu lao động thông thường. Bản chất là giải quyết được bài toán thiếu hụt nguồn lao động của Nhật Bản.

 

Mục đích của visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định ra đời nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động cho Nhật Bản

 

3. Quốc tịch lao động có sự khác biệt không

Các chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh, kỹ sư được Nhật Bản ký hiệp định với 15 nước đó là Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan, Campuchia, Srilanka, Thái, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philippin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam. Những người lao động tại Nhật với visa này chủ yếu đến từ 15 nước trên. Còn chương trình visa mới được Nhật Bản ký hiệp định với mọi quốc gia trên thế giới,  nghĩa là người lao động đến từ bất kỳ nước nào cũng đều được tiếp nhận.

Tuy nhiên người lao động phải trải qua kỳ thi tuyển tay nghề và trình độ. Nếu đỗ mới được tiếp nhận, cuộc thi này chỉ được tổ chức tại 8 nước nên số người lao động tham gia chương trình này có khả năng chỉ đến từ 8 nước.

 

Quốc tịch của lao động tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Hiện chỉ có 8 quốc gia có lao động tham gia Visa Tokutei Ginou 

 

4. Các bên liên quan

Tham gia  visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thì người lao động chỉ cần thông qua công ty phái cử tại Việt Nam là được ký hợp đồng trực tiếp với công ty tiếp nhận.  Do vậy các bên liên quan ít, điều này giúp người lao động không phải trải qua nhiều khâu trung gian, do đó dễ dàng hơn trong các thủ tục, hồ sơ được hoàn thiện nhanh chóng hơn, với chi phí rẻ hơn. Tiết kiệm được cả công sức, thời gian và tiền bạc.

Không giống như các loại visa của thực tập sinh, các bên liên quan rất nhiều,  người lao động phải trải qua các nghiệp đoàn tại Nhật, các công ty môi giới,... nên dẫn đến thủ tục rườm rà,  chi phí cũng cao hơn do phải mất phí do các bên liên quan. 

 

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm 3 bên liên quan

Thủ tục visa đặc định đơn giản hơn do ít bên liên quan

 

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản  Hồ sơ đi lao động Nhật Bản bao gồm những gì: xem ngay

5. Số lượng tiếp nhận

Nhật Bản có chính sách không giới hạn số lượng tham gia visa đặc định,  nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu hụt lao động tại nước mình, không như những hình thức lao động khác có giới hạn về số lượng lao động. 

Người lao động chỉ cần đạt hai tiêu chuẩn cơ bản đó là có đủ khả năng để giao tiếp tiếng Nhật thông thường,  nghĩa là đạt trình độ N4 trở lên và đỗ được kỳ thi kỹ năng tay nghề.  Vượt qua được hai điều kiện này thì người lao động có thể dễ dàng chuyển sang lại visa mới. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người lao động phải thực sự giỏi,  nếu không cơ hội rất ít.  Nhưng để làm phép so sánh giữa các chương trình xuất khẩu lao động với nhau thì loại visa mới này có số lượng tiếp nhận không giới hạn.

Trên đây là những điểm khác biệt mà visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mang lại. Nếu bạn có mong muốn được làm việc vĩnh trú tại Nhật thì hãy tìm hiểu về loại visa mới này nhé. Sẽ có thêm nhiều cánh cửa rộng lớn mở ra cho bạn đấy. 

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009
Liên hệ