ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

VĂN HÓA đúng giờ của người Nhật - thực tập sinh CẦN BIẾT

Để có thể đạt được những thành công nhất định trong cuộc hành trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Các thực tập sinh, tu nghiệp sinh bên cạnh chọn đúng công việc phù hợp, lương cao

Để có thể đạt được những thành công nhất định trong cuộc hành trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Các thực tập sinh, tu nghiệp sinh bên cạnh chọn đúng công việc phù hợp, lương cao. Cũng cần phải tìm hiểu văn hóa của người Nhật, đặc biệt là rèn luyện cho mình thói quen đúng giờ trong công việc lẫn trong cuộc sống như người bản xứ. Đúng giờ đã trở thành thói quen, nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản. Vậy nên, để không bị “lạc lõng” trong guồng quay của sự phát triển tại Nhật Bản, bạn cần phải rèn luyện tính đúng giờ.

 

Văn hóa đúng giờ của người Nhật -1

 

Tại sao người lao động cần phải đúng giờ khi làm việc ở Nhật?

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng không chỉ là người sống có trách nhiệm, tính kỷ luật cao. Mà còn có thói quen đúng giờ trong mọi việc từ lớn đến nhỏ. Thói quen đúng giờ được xem là một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản. Khiến cả thế giới phải nể phục và học hỏi theo, đặc biệt là nơi có thói quen “giờ cao su” như Việt Nam. Do đó, nếu muốn được sinh sống, học tập và làm việc một cách thuận lợi trên đất nước mặt trời mọc, đồng thời được cấp trên đánh giá cao. Trước hết người lao động cần phải tìm hiểu văn hóa của người Nhật Bản, tuân thủ mọi quy tắc trong cuộc sống lẫn trong công việc. Đặc biệt là quy tắc đúng giờ. Vậy, việc người lao động đúng giờ trong mọi hoạt động có ý nghĩa như thế nào khi ở Nhật?

 

Xem thêm: Tìm hiểu chi phí đi Nhật MỚI NHẤT 2019

1.Đến đúng giờ để thể hiện sự tôn trọng.

Đến đúng giờ hẹn là một trong những biểu hiện cho thấy bạn không những nghiêm túc với công việc mà còn rất tôn trọng những người xung quanh mình. Thật mất lịch sự nếu trong một cuộc họp chỉ vì thiếu bạn mà diễn ra muộn hơn so với dự kiến. Còn gì xấu hổ hơn khi bạn đến một cuộc hẹn nào đó nhưng nhận ra mọi người đã có mặt đông đủ, chỉ thiếu mỗi mình bạn. Sự tôn trọng không phải là điều gì đó quá xa vời, chỉ cần bạn luôn có mặt đúng giờ tức là bạn đang tôn trọng người khác.

2.Xây dựng uy tín của mình bằng cách luôn đúng giờ

So với một người thường xuyên có mặt muộn hơn so với giờ quy định, thì những người có mặt đúng giờ bao giờ cũng được đánh giá cao hơn. Khi người khác đánh giá cao về bạn, tức là bạn đã và đang có một vị trí đặc biệt trong lòng của họ. Nhờ đó mà bạn có cơ hội được những người xung quanh tín nhiệm, giao giữ nhiều trọng trách lớn lao.

3.Đúng giờ để thể hiện sự chuyên nghiệp

Văn hóa đúng giờ của người Nhật Bản

Ở Nhật Bản, không chỉ có con người mà ngay đến cả những phương tiện giao thông như xe buýt, tàu điện ngầm cũng luôn luôn thực hiện đúng nguyên tắc đúng giờ. Sinh sống ở đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ không phải mất thời gian đứng đợi xe buýt nếu canh đúng giờ xe chạy. Thế nhưng, chỉ cần chậm 1 phút là bạn đã phải chờ đến lượt sau.

Trong các công ty, xí nghiệp mọi hoạt động sản xuất đều được vận hành theo dây chuyền. Chính vì thế, để không ảnh hưởng đến công việc, bắt buộc tất cả những người làm việc trong nhà máy phải luôn đúng giờ. Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp không chỉ trong tác phong làm việc của con người mà còn chuyên nghiệp trong cách  tổ chức hoạt động.

Lao động Việt khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cần phải rèn luyện thói quen đúng giờ như thế nào?

+ Tuyệt đối không để người khác chờ mình.

+ Bạn phải có mặt tối thiểu trước 5p cho mỗi cuộc hẹn để có thời gian chuẩn bị lại mọi thứ một cách chuẩn xác.

+ Trước khi đến giờ hẹn, bạn nên gọi điện cho đối phương để nhắc họ về cuộc hẹn của mình ngày hôm nay.

+ Bất kỳ lý do gì nếu không đến công ty đúng giờ, bạn phải gọi điện để thông báo với người quản lý.

+ Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc đúng giờ khi làm việc. Đó là chìa khóa vàng giúp bạn mở ra cánh cửa thành công…

Như vậy có thể khẳng định rằng, người Nhật Bản rất quý thời gian. Mỗi giây, mỗi phút đối với họ đều là vàng bạc. Cho dù đi làm, đi chơi, đi dự tiệc hay tham dự một cuộc họp… họ luôn luôn có mặt đúng giờ. Chính thói quen này đã giúp người Nhật Bản xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp mà hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải học tập, noi theo, trong đó có Việt Nam. Vậy nên, muốn có được những thành công khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, lao động Việt cũng cần phải rèn cho mình thói quen đúng giờ như người bản xứ.

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009