ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN

Những nét văn hóa cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn không không chỉ phải học hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mà còn phải học hỏi thêm những nét văn hóa nổi bật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn không không chỉ phải học hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng mà còn phải học hỏi thêm những nét văn hóa Nhật Bản để mở rộng thêm kiến thức cũng như nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nhé.

1. Văn hóa Nhật Bản - uống trà đạo

Đây là một trong những nét văn hóa Nhật Bản phát triển từ thế kỷ VII và đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người Nhật Bản. Họ thưởng thức trà đạo không chỉ là uống một cốc trà bình thường, mà với họ, đó còn là tâm hồn và thể hiện sự linh thiêng trong con người Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản - Uống Trà đạo

Văn hóa uống trà đạo của người Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm rằng, uống trà đạo giúp họ hoàn thiện và phát triển giá trị tinh thần của bản thân, vì vậy họ thường uống trà đạo trong khu vườn có tên gọi là Chaniwa theo đúng nghi thức để phát huy tác dụng của trà đạo.

2. Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhật Bản và con người Nhật Bản được mọi người trên thế giới biết đến và ấn tượng với văn hóa xếp hàng. Nét văn hóa Nhật Bản này đã giúp người Nhật Bản rèn luyện đức tính trung thực, nhẫn nại và kiên trì. Ở Nhật Bản, dường như không có sự xô đẩy, chen lấn nhau khi xếp hàng, đặc biệt là các thanh niên luôn lùi về sau để nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Người dân trên thế giới rất ngưỡng mộ văn hóa này của con người Nhật Bản, thậm chí đã có nhiều nước áp dụng văn hóa này nhưng không phải đều thành công như Nhật Bản.

3. Văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản

Mỗi nước có một nét văn hóa giao tiếp riêng, có nước sẽ là văn hóa bắt tay, có nước là những cái cúi chào ấn tượng như của Nhật Bản.

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

Ở Nhật Bản, việc đối phương cúi chào mình không chỉ thể hiện cho sự giao tiếp mà nó còn là cách mọi người tôn trọng lẫn nhau.

Đặc việc, cúi chào cũng cho nhiều mức để áp dụng cho nhiều hoàn cảnh, tình huống khác nhau. Một trong những nguyên tắc không thay đổi đó là người cấp dưới luôn phải cúi chào người cấp trên trước, phụ nữ luôn cúi chào đàn ông trước. Những nguyên tắc này luôn được người Nhật Bản nằm lòng để thực hiện và cư xử.

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động - hồ sơ đi Nhật cần những gì?

4. Văn hóa mặc trang phục truyền thống Kimono

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta nghĩ đến trang phục Kimono truyền thống. Trang phục gồm một chiếc áo choàng dài khoác lên người, một vành khăn được giữ cố định vào người mặc với dây đai, buộc và vào người. Khi mang trang phục này, người phụ nữ được chải và buộc tóc cầu kỳ giúp họ trở nên duyên dáng, dịu dàng và đoan trang hơn.

Kimono- Trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Kimono- trang phục truyền thống của người Nhật Bản

Một điểm đặc biệt trong trang phục này, Kimono có 2 loại, tay rộng và tay ngắn. Những người phụ nữ có chồng thường mặc bộ tay ngắn để dễ làm việc, bộ trang phục tay rộng thường dành cho những cô gái chưa có chồng.

Cách thắt đai áo cũng rất đặc biệt, nếu bạn đi dự tang lễ thì sẽ thắt bên trái, còn bình thường sẽ thắt đai bên phải. Khi mang trang phục này thì bạn sẽ phải đi guốc gỗ và mang bít tất màu trắng.

Còn đàn ông Nhật Bản thường chỉ mang Kimono trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, và kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.

5. Văn hoá ẩm thực của người Nhật

Ẩm thực của Nhật Bản rất đa dạng và hấp dẫn. Đến Nhật Bản hoặc vào các ngày lễ, bạn sẽ thấy Nhật Bản thường ăn món Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán), và Sukiyaki (món lẩu thịt bò với nước tương và rau) là các món ăn truyền thống của người Nhật và cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản.

Sushi- Món ăn truyền thống của người Nhật

Sushi - món ăn truyền thống của người Nhật

Đặc biệt, vào các ngày lễ tết, người dân Nhật Bản còn uống rượu sake để trừ tà khí và giúp tăng tuổi thọ, mang hạnh phúc, may mắn cho gia đình mình.

Chính vì vậy, vào những ngày lễ, tết, người dân Nhật Bản thường mời nhau uống rượu sake va dành cho nhau những lời chúc may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Đối với những ngày thường, bữa ăn của người Nhật Bản gồm những gì?

Cũng giống như Việt Nam, bữa ăn truyền thống vào ngày thường của người Nhật gồm có các món thịt, cá, trứng và rau và họ rất thường xuyên ăn món Sushi – món ăn đặc trưng của người Nhật Bản. Hiện nay, các món ăn Nhật Bản đang rất phát triển và được nhiều người ưa chuộng.

Với những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản như trên, hi vọng bạn đã hiểu hơn về đất nước Nhật Bản để có cách ứng xử phù hợp và sớm hòa đồng vào cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm: Mùa đông Nhật Bản và 4 điểm đến không thể bỏ qua

Đăng ký ứng tuyển
Hotline: 0989 501 009